Series

Giới thiệu về IELTS

Note: This post is also available in English and Vietnamese .

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là một bài kiểm tra về trình độ tiếng Anh và là một trong những hình thức kiểm tra tiếng Anh phổ biến và được công nhận trên thế giới.

Dành cho những người không sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ đang muốn học tập hoặc làm việc trong môi trường tiếng Anh.

IELTS là 1 hệ thống được quốc tế công nhận cho việc kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh theo 4 hạng mục:

  • Nghe - Listening
  • Đọc - Reading
  • Viết - Writing
  • Nói - Speaking

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1989, luyện thi IELTS đã trở thành một trong những hình thức đánh giá trình độ tiếng Anh đáng tin cậy nhất và được hơn 8.000 trường đại học, nhà tuyển dụng và tổ chức nhập cư trên toàn thế giới chấp nhận. Phương pháp thi IELTS tập trung vào khả năng sử dụng tiếng Anh thực tế của thí sinh trong các tình huống thực tế.

Các loại bài thi IELTS

Có 2 loại bài thi IELTS khác nhau và khi được chấm điểm, điểm IELTS của bạn sẽ có giá trị trong 2 năm.

  • Academic IELTS dành cho người muốn theo học tại một trường đại học ở Vương quốc Anh hoặc tham gia một học viện giáo dục đại học.
  • General IELTS tập trung vào các kỹ năng tiếng Anh và ngôn ngữ xã hội và nơi làm việc, lý tưởng cho những người đang có kế hoạch di cư đến các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada và New Zealand.

Thang điểm IELTS

Học sinh sẽ nhận được điểm từ 1 dến 9 cho mỗi phần thi.

Your average score produces an overall IELTS band score, and you can be graded on whole or half points.

Điểm trung bình các kỹ năng của bạn sẽ tạo ra điểm tổng của thang điểm IELTS và bạn có thể được chấm điểm trên toàn bộ hoặc một nửa điểm.

ĐiểmKỹ năngTổng quan kỹ năng
9Thông thạoĐã hoàn toàn nẵm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thống hiểu hoàn toàn đầy đủ.
8Rất tốtHoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
7TốtNắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu lí lẽ tinh vi.
6KháSử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
5Bình thườngSử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngông ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
4Hạn chếCó sự thành thạo cơ bản bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
3Cực kì hạn chếCó thể nói và hiểu những tình huống rất quen thuộc. Thường thất bại trong giao tiếp.
2KémKhông có những giao tiếp thực sự ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc cú pháp ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời. Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng anh.
1Không biết sử dụngHoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng anh ngoài vài từ riêng lẻ.
0Bỏ thiKhông một thông tin nào để chấm bài. Người dự thi đã không thể tham dự kì thi.

Các câu hỏi thường gặp về IELTS

Trả lời những câu hỏi thường gặp khi luyện thi IELTS và bài kiểm tra IELTS.

IELTS là gì và tại sao lại quan trọng? {: #collapse1}

IELTS là viết tắt của “International English Language Testing System” và là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Nó được chấp nhận bởi các viện giáo dục đại học và cơ quan nhập cư ở Anh, Úc, New Zealand và Canada. Các trường đại học ở Vương quốc Anh sẽ không thể cấp thư mời học cuối cùng cho bạn nếu không có điểm IELTS hợp lệ.

Hơn 10.000 tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm các tổ chức giáo dục, nhà tuyển dụng, chính phủ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan chuyên môn, chấp nhận IELTS.

Hình thức kiểm tra là gì và sẽ mất bao lâu? {: #collapse2}

Một bài thi sẽ gồm 4 phần: nghe - listening, đọc - reading, viết - writing, nói speaking và sẽ kéo dài trong 3 giờ.

Phần nghe diễn ra đầu tiên và kéo dài 40 phút, sau đó là phần đọc và viết (mỗi phần một giờ) và phần nói kéo dài tới 15 phút.

Tôi nên tham gia bài thi IELTS nào, General hay Academic? {: #collapse3}

Có 2 bài thi IELTS, GeneralAcademic. Nếu đăng ký vào một trường đại học, học sinh sẽ phải học các bài Academic. Nếu chỉ thi IELTS để xin quốc tịch hoặc học các cấp dưới đại học thì bài thi General là phù hợp. Nếu bạn không chắc chắn, academic IELTS bao gồm cả nhu cầu học tập và nhập cư. Định dạng cho cả hai bài kiểm tra đều giống nhau, với các yếu tố đọc và viết dễ hơn một chút trong bài kiểm tra Tổng quát.

Khi nào tôi nên bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS? {: #collapse4}

Khi nào bạn nên làm bài kiểm tra và bạn cần chuẩn bị trong bao lâu tùy thuộc vào khả năng hiện tại của bạn. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu học và chuẩn bị hai tháng trước ngày thi. Để biết điểm IELTS hiện tại của bạn, hãy làm một bài luyện tập kiểm tra luyện tập kiểm tra.

Tôi cần đăng ký thi trước bao lâu? {: #collapse5}

Tại Vương quốc Anh, các kỳ thi IELTS được tổ chức vào Thứ Bảy hàng tuần trong suốt cả năm và có thể đăng ký muộn nhất là một tuần trước ngày dự định thi. Bạn nên đặt chỗ trước vì các chỗ trống sẽ hết nhanh chóng, đặc biệt là trong tháng 7 và tháng 8.

Tôi cần học bao nhiêu lớp để cải thiện điểm IELTS của mình? {: #collapse6}

Điều này phụ thuộc vào cấp độ hiện tại của bạn và số điểm bạn muốn đạt được. Để cải thiện điểm IELTS của mình thêm 1 điểm, học sinh trung bình sẽ cần học mười buổi học tại Trung tâm Ngôn ngữ của SI-UK, cũng như hoàn thành bài tập về nhà.

Khi nào tôi nhận được kết quả kiểm tra của mình? {: #collapse7}

Bạn sẽ nhận được kết quả của mình sau hai tuần kể từ khi bạn làm bài kiểm tra.

Điểm IELTS của tôi có giá trị trong bao lâu? {: #collapse8}

Điểm IELTS của bạn có giá trị trong hai năm sau khi bạn thi.

Tôi nghĩ rằng tiếng Anh của tôi là đủ tốt. Tôi vẫn cần thi IELTS không? {: #collapse9}

Ngay cả khi tiếng Anh của bạn ở trình độ cao, bạn vẫn cần đạt được số điểm mà chỉ có thể đạt được khi tham gia kỳ thi IELTS. Đặc biệt, phần thi viết có những yêu cầu rất cụ thể để học sinh đáp ứng và việc học các chiến lược và kỹ thuật cụ thể với giáo viên sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.